1. Tục bái vật là gì?
Trong phong tục cổ truyền của ta có tục bái vật không?

Quan niệm cổ xưa không riêng ta mà nhiều dân tộc trên thế giới cho rằng mọi vật do tạo hoá sinh ra đều có linh hồn. Mỗi loại vật, kết cả khoáng vật, thực vật cũng có cuộc sống riêng của nó. Lúc đó người ta chưa phân biệt thế giới hữu sinh và vô sinh. Con người chưa thể lý giải nổi những yếu tố thiên nhiên xung quanh chi phối mình như thế nào nên các vật như hòn đá, thân cây, con vật có quan hệ mật thiết với họ đều được họ tôn thờ như thần linh. Trong ngôn ngữ nhiều nước ở châu Âu (như tiếng Pháp) mọi vật trong tạo hoá hữu hình hay vô hình, cụ thể hay trừu tượng đều mang khái niệm âm dương, đều có giống đực giống cái.Đó là chứng cứ xuất xứ tục bái vật hiện tồn tại ở nhiều dân tộc trên thế giới và một vài dân tộc ở miền núi nước ta.

ở ta, hòn đá trên chùa, cây đa đầu đình, giếng nước, cửa rừng cũng được nhân dân thờ cúng, coi đó là một biểu tượng, nơi ẩn hiện của một vị thiên thần hoặc nhân thần nào đó. Người ta "Sợ thần sợ cả cây đa" mà cúng cây đa, đó không thuộc vào tục bái vật. Cũng như người ta lễ Phật, thờ Chúa, quì trước tượng Phật, tượng Chúa, Lễ Thần, quì trước long ngai của Thần, những Thần đó có thần hiệu rõ ràng, chứ không phải lạy khúc gỗ hòn đá như tục bái vật.

Xưa, xa xưa, ta có tục bái vật không? Ngày nay chỉ còn lại vài dấu vết trong phong tục. Thí dụ, bình vôi là bà chúa trong nhà, chưa ai định danh là bà chúa gì, nhưng bình vôi tượng trưng cho uy quyền chúa nhà, nhà nào cũng có bình vôi. Khi con dâu về nhà, mẹ chồng tạm lánh ra ngõ cũng mang bình vôi theo, có nghĩa là tạm lánh nhưng luôn nắm giữ uy quyền. Khi lỡ làm vỡ bình vôi thì đem mảnh bình còn lại cất ở chỗ uy nghiêm hoặc đưa lên đình chùa, không vức ở chỗ ô uế.

Gỗ chò là loại gỗ quí, gỗ thiêng chỉ được dùng để xây dựng đình chùa, nhà thờ. Nhân dân không ai được dùng gỗ chò làm nhà riêng. Ngày xưa trong đám củi theo lũ cuốn về xuôi, nếu có gỗ chò, các cụ còn mặc áo thụng ra lạy, lạy gốc chứ đã phải lạy thần đâu!

Còn như tục kiêng vứt chân hương vào thùng rác hoặc chỗ dơ bẩn, kiêng dùng giấy có chữ Nho vào việc uế tạo người ta cũng thận trọng cất đi, đó là vì ý thức tôn sùng thần linh, cụ thể là đức Khổng Tử, chứ không phải là sợ hồn của chân hương hay tờ giấy. Đó không phải là tục bái vật.

 

Về Trang Phong Tục Việt Nam


xem tướng chân phụ nữ tướng nốt ruồi that sat lỗi phong thủy tu vi 2014 treo tranh luong Sao Thiên Việt 8 Xem sao hạn lu tết thanh minh trong Hỏi phụ nữ mang thai Tiết Đoan Ngọ chọn tên cung thiên di đám cưới độ nổi tiếng Thiếu nam tai Số đào hoa của người tuổi Mùi nam yêu quý kinh doanh sao vũ khúc MO phật pháp Điem nạp âm tướng phụ nữ sinh quý tử tướng mặt người dễ li hôn giáp thân gò bàn tay イーラパーク静岡県東部 chÃƒÆ tử vi 12 con giáp SAO thiên viêt Cao Tử vi 2018 Đặt tivi trong phòng ngủ bất lợi cho Sao TRIỆT tu vi Xem tuổi vợ chồng hợp khắc theo Sao Tấu Thư ở cung mệnh Sao Thất Sát Phú mơ thấy con quạ tên cho con su sống tướng tay người sáng tạo Ngày sát chủ 11 các ngày tốt trong tháng 10 năm 2012 Dong tu menh Thái tuế Vong cung hoàng đạo nam nào dễ bị bạn gái tu vi Gia chủ nên chọn hướng nào để dat ten con theo phong thuy sinh nam 2014 Nữ mệnh có bát tự Ấn vượng 10 loại cây Tỵ